Hướng dẫn làm passport tại Thái Nguyên

Hướng dẫn làm passport tại Thái Nguyên

4485    
Bởi techadmin   -  19/04/2019
Hướng dẫn làm passport tại Thái Nguyên
5 (100%) 1 vote
  1. Passport là gì

Hộ chiếu hay passport, làm một loại giấy tờ tùy thân mục đích phục vụ xuất nhập cảnh. Hộ chiếu có thể dùng để thay thế cho chứng minh thư nhân dân. Trong hộ chiếu có dấu xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về đặc điểm cá nhân, quốc tịch của người được cấp.

Các loại hộ chiếu tại Việt Nam

Ở Việt Nam hiện tại có một loại hộ chiếu sau

+ Phổ thông: được cấp cho công dân Việt Nam, đây là loại hộ chiếu phổ biến nhất.

+ Hộ chiếu công vụ: Dành cho cán bộ ra nước ngoài công tác theo sự phân công của cơ quan nhà nước

+ Hộ chiếu ngoại giao: Đây là loại chỉ giành cho các quan chức cấp cao.

Trong bài viết này chỉ hướng tới nói về hộ chiếu Phổ Thông.

Vậy tại sao phải cần hộ chiếu?

+ Hộ chiếu có thể thay cho chứng minh thư nhân dân trong một số trường hợp.

+ Và đương nhiên là có thể làm thủ tục xuất nhập cảnh, xin visa du lịch, học tập, công tác tại nước ngoài.

Thời gian của hộ chiếu phổ thông là 10 năm nên nếu có dịp các bạn cũng nên làm ngay, để khi cần không phải tất bật lo hộ chiếu. Đặc biệt khi mà ngày nay, Việt Nam hội nhập và có quan hệ mở hơn với nhiều nước trên thế giới. Tấm hộ chiếu của người Việt ngày càng giá trị, ví dụ như khi đi du lịch qua các nước khu vực Đông Nam Á, các bạn hoàn toàn không phải xin visa mà chỉ cần mang hộ chiếu là đủ.

  1. Thủ tục làm passport như thế nào

Để làm hộ chiếu phổ thông, thủ tục rất đơn giản

Yêu cầu

+ Bạn là công dân Việt Nam, có chứng minh thư hoặc hộ khẩu. ( Theo kinh nghiệm bản thân thì bạn nên chuẩn bị cả 2 phần này trước khi làm, tránh mất thời gian đi lại)

+ Là công dân 14 tuổi trở lên, hộ chiếu sẽ có thời hạn 10 năm từ ngày cấp

+ Trẻ em dưới 14 tuổi, thời hạn không quá 5 năm

+ Trường hợp bổ sung trẻ em dưới 9 tuổi vào hộ chiếu đã cấp của cha hoặc mẹ. Thời hạn hộ chiếu của cha hoặc mẹ được điều chỉnh có giá trị không quá 5 năm tính từ ngày bổ sung trẻ em đó.

Làm hộ chiếu tại đâu?

Thông tin về các mẫu form biểu mẫu đăng ký có thể tham khảo ở cổng thông tin chính thức của  cục xuất nhập cảnh Việt Nam

hochieu.xuatnhapcanh.gov.vn

Ngoài ra các bạn có thể tới trực tiếp địa chỉ của phòng xuất nhập cảnh của từng địa phương để được hướng dẫn chi tiết hơn.

Ở Hà Nội

Phòng Quản lý xuất nhập cảnh TP.Hà Nội (Cơ sở 1)

Địa chỉ: Số 44 Phạm Ngọc Thạch, Đống Đa, Hà Nội

Phòng Quản lý xuất nhập cảnh TP.Hà Nội (Cơ sở 2)

Địa chỉ: Số 6 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

Đối với các bạn ở Thái Nguyên có thể tới địa chỉ

17 Đường Cách mạng Tháng 8, Phường Trưng Vương, Tp. Thái Nguyên

Map như hình dưới đây

Các bạn có thể tham khảo chi tiết các lưu ý khi làm hộ chiếu ở Thái Nguyên tại đây.

Địa chỉ Phòng Quản Lý Xuất Nhập Cảnh Thái Nguyên

Thời gian làm việc thì như thông tin ghi tại đây rằng làm từ thứ 2 tới thứ 6 và cả sáng thứ 7, nhưng mình khuyên các bạn chỉ nên làm trong tuần, cuối tuần sẽ khó khăn để làm hộ chiếu hơn.

Thủ tục khi làm sẽ cần

+ Bản khai theo mẫu X01: mẫu này bạn có thể tải tại trang hochieu.xuatnhapcanh.gov.vn hoặc tới tận các phòng xuất nhập cảnh để xin

+ 2 ảnh 4×6: Các bạn có thể chụp dư hơn 1 chút. Chú ý ảnh chụp là ảnh phông nền trắng. Ngoài ra trong trường hợp chưa chuẩn bị kịp thì tại phòng xuất nhập cảnh cũng có dịch vụ chụp ảnh nhé

+ Chứng minh thư và sổ hộ khẩu

Ghi Chú

Vì là làm thủ tục xuất nhập cảnh nên CMND cần phải không bị bong tróc mất dấu ( đối với loại CMND cũ) vì các anh chị làm phòng xuất nhập cảnh khá là kĩ tính vấn đề này.

Trong trường hợp CMND của các bạn quá cũ, hoặc bị mất có thể làm lại CMND trước khi làm hộ chiếu. ( Nếu sử dụng dịch vụ làm thì chỉ mất 2 3 ngày là sẽ có CMND mới)

Trong trường hợp CMND cũ nhưng chưa muốn làm lại, thì xung quanh những nơi làm hộ chiếu luôn có nhiều cửa hàng nhận làm dịch vụ. Chi phí cũng khoảng vài trăm (thường tầm 200k), thì đảm bảo các bạn sẽ được dễ dàng hơn trong quá trình làm hộ chiếu.

Ngoài ra, trong trường hợp nếu bạn cần có hộ chiếu gấp trong 2 3 ngày, thì dịch vụ cũng có nhé ( đúng là dịch vụ, cái gì cũng giải quyết được) Chi phí cho việc này khá max tầm 1.5 triệu – 2 triệu.

Thời gian làm hộ chiếu

Thông thường thời gian là 14 ngày, tại nơi làm hộ chiếu có dịch vụ Ship về tận nơi nếu bạn không thể tới lấy. Ví dụ như hồi xưa mình có ship về Hà Nội, thì tổng thời gian cả ship cũng rất nhanh đâu đó còn chưa đến 14 ngày, nên nếu không gấp gáp quá thì không cần phải dùng dịch vụ cho tốn kém, chỉ cần chuẩn bị ok, 2 tuần bạn sẽ có hộ chiếu.

Lệ phí làm hộ chiếu

Lệ phí làm hộ chiếu là 200.000 đ. Như đã nói nếu bạn muốn nhận Passport tại địa chỉ khác, thường sẽ mất thêm 50.000 đ, mua thêm 1 bao đựng hộ chiếu tầm 30 – 50.000 đ nữa

  1. Cần lưu ý gì khi làm passport

Cũng không có nhiều chú ý, vì hiện nay thủ tục làm hộ chiếu khá dễ dàng, gọn nhẹ.

Tuy vậy để mọi việc được thuận lợi nhất, các bạn nên chuẩn bị một CMND sạch sẽ, không bị bong tróc thì dễ dàng hơn. Như đã nói, trong trường hợp, CMND của bạn bị cong mép bong hở ảnh hoặc mất số…. thì nên sử dụng dịch vụ bên ngoài để không mất nhiều công sức chạy đi chạy lại làm thủ tục.

  1. Bạn đã sẵn sàng cho hành trình khám phá mới???

Nếu bạn đã cầm trên tay một tấm hộ chiếu thì xin chúc mừng bạn, bạn đã cầm chìa khóa có thể đi du lịch nhiều nơi trên thế giới, như xứ sở chùa vàng hay đất nước triệu voi – Thái Lan, Bãi biển tuyệt vời – Bali – indonesia, Đất nước mệnh danh con rồng ĐNA – Singapore… và nhiều nơi tuyệt vời hơn nữa.

 

Hướng dẫn làm passport tại Thái Nguyên
5 (100%) 1 vote

Bài viết liên quan

Like hoặc Share để ủng hộ mình nhé!